5 Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi thường gặp nhất

0
999

Vẹo vách ngăn ở mũi là trường hợp khá phổ biến mà phần lớn nguyên nhân là do bẩm sinh. Sau đây là 5 triệu chứng vẹo vách ngăn mũi bạn cần chú ý để biết tình trạng bệnh lý của mình đến mức độ nào nhằm tìm phương pháp khắc phục

5 triệu chứng vẹo vẹo vách ngăn mũi

Ngạt mũi

Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi đầu tiên đó là ngạt mũi. Thường là ngạt một bên, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc, vì độ thông thoáng của hốc mũi còn phụ thuộc vào tình trạng của cuống mũi, trong trường hợp cuống mũi phù nề do dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài thì phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi trở nên ít có hiệu quả nếu không can thiệp vào cuống mũi.

Đau

Trong niêm mạc mũi có đầy những nhánh của 3 loại thần kinh: Thần kinh tam thoa (cảm giác), thần kinh giao cảm (co thắt mạch máu), thần kinh phó giao cảm (giãn mạch máu và xuất tiết). Ngoài ra, còn có thần kinh khứu giác giúp chúng ta cảm nhận về mùi. Đau trong vẹo vách ngăn mũi là do phần vẹo của vách ngăn tùy vào cuống mũi gây kích thích vào nhánh thứ 2 của dây thần kinh tam thoa.

Xuất tiết mũi sau

Khi vách ngăn mũi vẹo tì vào vách mũi xoang trong những thể vẹo cao, phần vẹo này bịt một phần lỗ thông (lỗ ostrum) của xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước. Vẹo vách ngăn mũi đã làm cho người bệnh rất khó, hoặc không xì mũi ra phía trước được chỉ còn cách khịt xuống miệng rồi nhổ ra ngoài: dịch nhầy chảy xuống họng quá mức bình thường và kéo dài là một nguyên nhân của viêm họng, và làm cho người bệnh rất hay buồn nôn (đặc biệt là khi đánh răng), tiếp theo là quá trình viêm nhiễm đường hô hấp trên loại viêm nhiễm này rất khó điều trị.

Chảy máu mũi

Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi đáng lo nhất là chảy máu mũi. Người ta thường thấy chảy máu mũi ở bên mũi ngạt nhiều nhất, GS. Stanley giải thích: Do cửa mũi bên đó bị khô hơn (do hốc mũi hẹp hơn thì vận tốc khí hít vào cao hơn).

Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi
Chảy máu mũi là triệu chứng nghiêm trọng của vẹo vách ngăn mũi

Ngủ ngáy kèm theo mất ngủ

Gần đây trên thế giới xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu về ngáy, thực ra ngủ ngáy không phải là ngủ say, mà chỉ là giấc ngủ nông, rất dễ tỉnh giấc và gây mệt mỏi cho ngày hôm sau. Người ta nhận thấy ngủ ngáy là tiền triệu của các bệnh tim mạch về sau này. Ngủ ngáy là do 2 nguyên nhân chính:

  • Hẹp khẩu kín ở khu vực mũi, họng (polýp mũi, vẹo vách ngăn, quá phát amidal, lưỡi gà, màn hầu dài và rộng)
  • Giảm trọng lực cơ ở vùng màn hầu, đáy lưỡi.

Tham khảo thêm bài liên quan: Sửa mũi bị vẹo

Có nên điều trị vẹo vách ngăn mũi?

Theo các bác sĩ, nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, thì sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc. Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh, ngoài ra còn làm giảm khả năng khứu giác.

Đối với các triệu chứng vẹo vách ngăn mũi tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau, chứ không phải hễ vẹo vách ngăn là phải phẫu thuật. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp.

Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi 1
Tùy vào tình trạng vẹo vách ngăn mũi mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị cho bạn

Nếu bạn đang có các triệu chứng vẹo vách ngăn mũi bạn có thể tìm đến Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Sau khi xem xét tình trạng mũi của bạn bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra một giải pháp điều trị triệt để nhất.

Nguồn: http://chiphinangsongmui.edu.vn

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN