Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?

0
488

Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào thì hiệu quả ạ? Em thấy mũi mình khá to đồng thời em cũng có thói quen ngoáy mũi từ nhỏ cho đến giờ, em sợ mũi bị to là do thói quen xấu đó của em, không biết có đúng như vậy không thưa bác sĩ! (Nguyễn Khánh Vân – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn! Rất cảm ơn bạn Khánh Vân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?

Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không? Thực tế thì việc ngoáy mũi làm mũi bị to ra là rất khó, và trường hợp này cũng ít xảy ra. Nguyên nhân chính của mũi to vẫn là nguyên nhân do di truyền, do cấu trúc sụn và mô mềm ở cánh mũi có tỉ lệ to hay nhỏ.

Tuy nhiên, vì cánh mũi được cấu tạo từ sụn và mô mềm nên cũng rất dễ bị bè rộng ra nếu có lực tác động thường xuyên. Do vậy nếu mũi bạn đã to mà bạn còn thường xuyên ngoáy mũi sẽ càng làm cho chiếc mũi trở nên xấu xí hơn. Đó là chưa kể thói quen ngoáy mũi còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Việc bạn dùng tay bẩn ngoái mũi sẽ làm bụi bẩn cũng như vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong cơ thể hơn. Và việc ngoáy mũi nơi công cộng cũng rất kém duyên nên chúng ta cũng nên hạn chế.

Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?Ngoáy mũi nhiều cũng có khả năng khiến mũi to hơn và tăng nguy cơ vi vi khuẩn xâm nhập

Vậy mũi to phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

Trước tiên, bạn cần thay đổi ngay thói quen xấu của mình là dùng tay để ngoáy mũi để ừa ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vừa đề phòng trường hợp mũi bị to ra.

Tuy nhiên, trong trường hợp mũi to bẩm sinh hoặc do thói quen ngoáy mũi từ bé thì biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là áp dụng các kỹ thuật thẩm mỹ mũi chuyên sâu. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có thể áp dụng 1 số cách phù hợp như:

– Thu nhỏ cánh mũi bằng cuộn cánh mũi: Nếu mũi to do cánh mũi to, lỗ mũi rộng thì bạn có thể tiến hành thu gọn cánh mũi để mũi nhỏ gọn hơn. Nếu cánh mũi to và thô, lỗ mũi nhỏ thì bạn có thể thu gọn cánh mũi bằng cách cắt cánh mũi, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần sụn và mô mềm của cánh mũi rồi dùng chỉ thẩm mỹ để khâu đóng lại vết mổ.

Nếu cánh mũi của bạn mỏng, to bè, lỗ mũi rộng thì thu gọn cánh mũi bằng phương pháp cuộn cánh mũi là hợp lý nhất. Chân cánh mũi sẽ được kéo vào phía trong với tỉ lệ thích hợp và được khâu bóp lại bằng chỉ thẩm mỹ, giúp mũi nhỏ và thon gọn hơn.

Ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không, khắc phục bằng cách nào?Thu gọn cánh mũi là cách hiệu quả nhất để khắc phục cánh mũi to
(Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người)

– Thu nhỏ đầu mũi: Trường hợp mũi to do đầu mũi thì có thể tiến hành thu nhỏ đầu mũi. Nếu đầu mũi to do nhiều mô mềm thì cần loại bỏ một phần mô mềm rồi đóng kín vết mổ, trường hợp đầu mũi to do sụn mũi lỏng lẻo thì cần cố định lại sụn để giúp đầu mũi nhỏ gọn hơn.

>> Tham khảo: Thu gọn cánh mũi ở đâu tốt?

Như vậy, bạn Khánh Vân đã có đáp án cho mình về vấn đề ngoáy mũi nhiều có làm mũi to không nhờ những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây. Để khắc phục mũi to hiệu quả nhất, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám trực tiếp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN