Nâng mũi ăn gì mau lành?

0
309

Nâng mũi ăn gì mau lành thương và không bị sẹo ạ? Tôi nâng mũi đã được 2 ngày và cơ lỡ ăn thịt gà không biết có làm sao không? Tôi sợ bị sẹo và mưng mủ vết thương quá. (Mỹ Uyên, Tây Ninh)

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Bệnh viện KIM. Về thắc mắc nâng mũi ăn gì mau lành của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH: nâng mũi chỉ vàng

Nâng mũi ăn gì mau lành thương và không bị sẹo?

Nâng mũi ăn gì mau lành thương? Chế độ ăn uống sau nâng mũi cần dựa trên nguyên tắc: ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa. Mặt khác, nên ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, giàu protein và vitamin.

Khoảng 2 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi, cấu trúc mũi chưa ổn định, bạn nên ăn cháo thịt bằm loãng, tránh để xương hàm và cơ mặt vận động nhiều có thể ảnh hưởng đến mũi.

Các bữa ăn sau phẫu thuật cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
Một số thực phẩm bạn nên tăng cường sau nâng mũi thẩm mỹ, theo lời khuyên của bác sĩ gồm:

  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C và các khoáng chất, có thể kể đến như: rau xanh, cam, bưởi, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, khoai lang, gan động vật,…Bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương sau nâng mũi nhanh chóng.
  • Nhóm thực phẩm giàu protein, calo như thịt lợn nạc, sữa, phô mai, đậu phụ, các loại đậu hạt,…Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng dồi dào, đẩy nhanh quá trình tái tạo mô giúp vết thương nhanh lành lặn.
  • Bổ sung đủ nước cho cơ thể. Uống đủ lượng nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục, đồng thời thanh lọc những chất độc trong cơ thể. Bạn có thể uống nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây, sữa đậu nành, các món canh,…miễn sao cung cấp đủ 1,5 – 2 lit nước mỗi ngày.
Nâng mũi ăn gì mau lành
Sau nâng mũi bạn không nên vận động mạnh, hãy ăn các thực phẩm mềm và chứa nhiều vitamin

Một số điều lưu ý sau nâng mũi

Bên cạnh nâng mũi ăn gì mau lành thì để mũi không bị sẹo và nhiễm trùng, bạn cần tránh các thực phẩm cứng khó tiêu hóa và thực phẩm lên men (dưa, giá, cà muối), các nước uống có gas. Ngoài ra bạn cũng kiêng ăn rau muống, thịt bò, hải sản, đậu phộng, đồ xôi…

Nâng mũi ăn gì mau lành 2
Bạn nên kiêng ăn các loại thực phẩm này sau nâng mũi để tránh bị sẹo

Hi vọng danh sách những thực phẩm nâng mũi ăn gì mau lành của bác sĩ KIM Hopsital cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy thực hiện chế độ chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo kết quả thẩm mỹ nâng mũi trọn vẹn như ý bạn nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN